การติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ดี ต้องมีมาตรฐานอะไรบ้าง

สารบัญ

ในสังคมบ้านเรามีเหตุการณ์ต่าง ๆ ในแต่ละวันเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะข่าวอาชญากรรม การขโมยของ โจรขึ้นบ้าน การทำร้ายร่างกาย ข่าวรถชนกัน ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเก็บเป็นหลักฐานของการเกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้นได้ดีเลยคือ การติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในสถานที่นั้น ๆ เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้

กล้องวงจรปิดคืออุปกรณ์เกี่ยวกับอะไร

กล้องวงจรปิด CCTV (Closed Circuit Television)  คือระบบกล้องโทรทัศน์ที่ถ่ายภาพลักษณะแบบเคลื่อนไหว ส่งกลับมาที่เครื่องบันทึกภาพเพื่อทำการบันทึกภาพเป็นแบบภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

กล้องวงจรปิดทำงานอย่างไร

กล้องวงจรปิดทำงานเริ่มตั้งแต่การรับแสงผ่านเข้ามาตัวกล้อง โดยผ่านทางเลนส์นูน โดยมีหน้าที่รวมแสง จากนั้นแสงจะไปตกลงบนชิปที่ทำหน้าที่เสมือนฉากรับภาพ โดยชิปจะแปลงสัญญาณแสงให้กลายเป็นสัญญาณไฟฟ้าและไปใช้งานต่อไป

คุณสมบัติของกล้องวงจรปิดที่ดี ควรมีอะไรบ้าง

คุณสมบัติของกล้องวงจรปิดที่ดีควรมี 5 ประการด้วยกันคือ

1. สามารถใช้งานได้ทุกสภาพแสง

กล้องวงจรปิดควรต้องพร้อมเก็บภาพได้ทุกสภาพแสงทั้งแสงน้อย แสงจ้า แสงสลัว และมืดสนิท

2. ทนทานต่อสภาพอากาศ

สำหรับกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งภายนอกอาคารจะต้องเจอกับสภาพอากาศที่ทั้งร้อนแดด ร้อนชื้น ฝนตก เป็นแน่ ดังนั้นกล้องวงจรปิดควรมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่สามารถรองรับได้ทั้งน้ำและฝุ่นละออง

3. คุณภาพของการบันทึก

กล้องวงจรปิดจะต้องบันทึกภาพได้อย่างคมชัด ไม่ว่าจะดูออนไลน์หรือ ดูย้อนหลังจะต้องเห็นภาพที่ชัดเจนเสมอ ซึ่งกล้องวงจรปิดมีหลายรุ่นให้เลือกทั้งระดับ Full HD จนถึงกล้องระดับ 4K

4. รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้

กล้องวงจรปิดควรรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ ไม่ว่าจะส่วนของระบบ หรือเทคโนโลยีที่เชื่อมโยงกับระบบบ้านอัจฉริยะให้สามารถทำงานร่วมกันได้

5. สามารถเข้าถึงได้ทุกที่

กล้องวงจรปิดควรดูออนไลน์ได้ทั่วทุกที่ทั้งผ่านสมาต์โฟน แท็บเล็ต จากทั่วโลก ทุกเวลา โดยผ่านระบบความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

คุณประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิด

1. ด้านการบันทึกภาพ

การที่สามารถนำภาพเหตุการณ์ที่ผ่านมานำกลับมาดูได้อีกครั้ง หรือเรียกกันว่า การดูย้อนหลัง เพื่อสามารถนำมาเป็นหลักฐานในการพิสูจน์หลักฐานและความจริงได้ กรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เช่น โจรกรรม ไฟไหม้ รถยนต์สูญหาย ถูกชน เป็นต้น

2. ด้านการตัดสินคดีความ

โดยการติดตั้งกล้องวงจรปิดสามารถช่วยไขคดีความได้หลายคดี โดยกล้องจะสามารถจับภาพเคลื่อนไหวของผู้กระทำผิดได้อย่างชัดเจน 

3. ด้านการวิเคราะห์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ

การติดตั้งกล้องวงจรปิดมีส่วนในการถ่ายทอดของแนวโน้มภัยพิบัติได้จากภาพถ่ายทอดสภาพอากาศที่มีภาวะแปรปรวนได้ โดยเจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยาจะสามารถคาดการณ์ภัยพิบัติได้

หลักการติดตั้งกล้องวงจรปิด มีมาตรฐานอะไรบ้าง

การติดตั้งกล้องวงจรปิดควรเลือกติดอย่างมีมาตรฐาน โดยจะต้องทราบหลักการติดตั้งอย่างถูกวิธี ซึ่งจะต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ อันได้แก่

1. จำนวนกล้องที่ต้องใช้

ต้องพิจารณาว่าจุดติดตั้งมีจุดใดบ้างที่ต้องการเก็บภาพ เพราะจะทำให้เราเลือกได้ว่าจะใช้กล้องบันทึกที่ช่อง 4 ช่อง 8 ช่อง 16 ช่อง ซึ่งจำนวนช่องก็คือจำนวนกล้องวงจรปิดนั่นเอง

2. ความละเอียดของกล้อง

ควรพิจารณากล้องที่ความละเอียดตั้งแต่ 1 ล้านพิกเซล – 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องระบบ IP มีตั้งแต่ 1 ล้าน – 12 ล้านพิกเซล

3. ความจุในการบันทึกกี่วัน

หากต้องการความสามารถในการบันทึกภาพได้นาน ๆ ควรพิจารณาเลือกฮาร์ดดิสให้ตรงกับความต้องการ ตั้งแต่ความจุ 1-4 TB ขึ้นไป

4. จุดติดตั้ง

พิจารณาถึงจุดติดตั้งภายในหรือภายนอกอาคาร เพื่อการเลือกกล้องที่ถูกต้อง โดยเฉพาะระยะอินฟราเรดที่มีส่วนสำคัญในการเลือกกล้องภายนอกอาคารที่ต้องการระยะอินฟราเรดที่ไกล

5. หาช่างหรือร้านที่มีบริการ

ถือว่าสำคัญมาก เพราะการใช้งานระบบรักษาความปลอดภัยควรให้ความสำคัญเรื่องของบริการหลังการขายให้มาก โดยพิจารณาจากร้านที่มีช่างมีฝีมือในการติดตั้งอย่างมีมาตรฐานและปลอดภัย ไม่มีการส่งสัญญาณไปที่อื่น และเวลามีปัญหาก็สามารถส่งช่างมาดูแลที่บ้านหรือบริษัทของเราได้

เลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดกับ AITSCCTV บริการที่ดีพร้อมคุณภาพได้มาตรฐาน

บริษัท เอ.ไอ.ที.เอส.จำกัด ผู้นำด้านการติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยบริการที่ดีพร้อมคุณภาพที่ได้มาตรฐานทั้งการบริการที่ปลอดภัย ด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยีและประสบการณ์ที่สั่งสมมามากกว่า 20 ปี ในการออกแบบให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของลูกค้าอย่างใส่ใจด้วยความรับผิดชอบ การันตีความพอใจจากเสียงลูกค้าจริง

เรามีบริการระบบกล้องวงจรปิด ระบบ Network ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบอินเทอร์เน็ต ระบบโทรศัพท์ ระบบด้าน Access Control ระบบ Home Automation และ ระบบ Solar Cell ที่ครบวงจรและทันสมัย เข้ามาปรึกษาพูดคุยกับเราก่อนได้ที่ AITS หรือโทร 094-460-6196 หรือ LINE: @aitscctv

คำถามที่พบบ่อย FAQ

กฎหมายเกี่ยวกับการติดตั้งกล้องวงจรปิด ว่าไว้อย่างไรบ้าง

กฎหมายติดตั้งกล้องวงจรปิด คือพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 Personal Data protection Act : PDPA คือกฎหมายใหม่ที่ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาการถูกล่วงละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล หมายถึง การละเมิดข้อมูลส่วนตัวโดยที่เจ้าของข้อมูลไม่ยินยอม โดยกฎหมายนี้เริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 

สเปคของกล้องวงจรปิดที่นิยม มีอะไรบ้าง

สเปคของกล้องวงจรปิด ส่วนใหญ่ที่นิยมมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • มีความละเอียดไม่น้อยกว่า 1920×1080 pixel
  • มี Frame Rate ไม่น้อยกว่า 25 ภาพต่อวินาที
  • สามารถควบคุมการเลื่อน IR Filter อัตโนมัติในตัวกล้องเมื่อเปลี่ยนโหมดการบันทึกภาพ
  • มีขนาดตัวรับภาพ Image Sensor ไม่น้อยกว่า ⅓ นิ้ว
  • สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวอัตโนมัติ Motion Detector ได้
  • มีช่องสำหรับบันทึกข้อมูลลงหน่วยความจำแบบ SD Card 
  • สามารถบันทึกและบีบอัดภาพได้ตามมาตรฐาน MPEG4 
  • มีหน่วยจัดเก็บข้อมูล Hard Disk ชนิด SATA ขนาดความจุรวมไม่น้อยกว่า 8 TB
  • มีช่องเชื่อมต่อแบบ USB จำนวนไม่น้อยกว่า 4 ช่อง 
  • ผ่านการรับรองมาตรฐาน CE FCC เป็นอย่างน้อย
Share the Post: