ห้ามพลาด! ถ้าอยากติดตั้งสาย โทรศัพท์ ภายนอก ต้องรู้อะไรบ้าง?

สารบัญ

การติดตั้งสาย โทรศัพท์ ภายนอกนั้น ต้องได้ใช้ทั้งวัสดุที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ทนทาน ไปพร้อมกับการได้ช่างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแล ก่อนที่จะตัดสินใจติดตั้งคุณต้องเก็บข้อมูลส่วนไหนบ้าง วันนี้เรานำข้อมูลของการติดสายโทรศัพท์มาแชร์ให้คุณนำไปวางแผน เพื่อเลือกบริษัทรับติดตั้ง วางงบประมาณ และเตรียมพื้นที่ให้พร้อมสำหรับการใช้งานโทรศัพท์ให้มีประสิทธิภาพกันมากที่สุดเรียบร้อยแล้ว

สายโทรศัพท์มีประเภทไหนให้คุณเลือกบ้าง

สำหรับสาย โทรศัพท์ ภายนอกนั้นจำเป็นต้องใช้ให้ถูกประเภท เพราะถ้าไปใช้สายที่เหมาะกับภายในอาจทำให้เสื่อมสภาพเร็ว ไม่ทนทาน และอาจเกิดอันตราย จนส่งผลถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ รวมทั้งระบบกันได้เลยทีเดียว ซึ่งประเภทของสายโทรศัพท์ภายนอกอาคารมีแบบไหนบ้างมาดูกัน

สายแบบ Drop Wire

สายประเภทนี้ออกแบบมาใช้เข้าสายโทรศัพท์ภายนอก โดยจะเป็นหน่วยงานของภาครัฐ หรือหน่วยงานเอกชนที่ดูแลเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์ใช้งานกัน มาพร้อมตัวสายสีดำ มีแกนลวดหุ้มด้วย PVC โดยมีทั้งหมด 2 ขนาดด้วยกันคือ 2 x 0.65 mm. และ ขนาด 2 x 0.9 mm.

สายแบบ AP

ตัวนี้จะมีความคล้ายกับสายที่ใช้ภายในอย่าง TPEV แต่เมื่อเป็นสายโทรศัพท์เดินภายนอกจึงมาพร้อมความแตกต่างกันตรงที่ฉนวนด้านนอกเป็นวัสดุ PE ซึ่งเหมาะกับการเดินสายนอกอาคาร และยังมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบสายโทรศัพท์ภายนอกแบบมีสลิงแขวนเสา FIGER 8 สาย โดยจะต้องลงกราวด์เพื่อป้องกันฟ้ารั่ว ฟ้าผ่า หรืออีกแบบจะเป็นแบบฝังดินซึ่งจะเป็นรุ่น AP ARMORED มาพร้อมโลหะหุ้ม 1 ชั้น เพื่อป้องกันสัตว์มาแทะ และช่วยป้องกันการกระแทก และอีกแบบคือ AP ธรรมดาที่นำไปแขวนเสาได้ แต่ต้องใช้สลิง LASHING ไปด้วยกัน และสุดท้ายก็ยังสามารถนำไปฝังดินด้วยการร้อยท่อแบบกันสนิม เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

ขั้นตอนการติดตั้งสายสัญญาณโทรศัพท์ทำอย่างไร

แม้ว่าขั้นตอนสาย โทรศัพท์ ภายนอกจะต้องให้ช่างที่มีประสบการณ์เท่านั้นเดินสาย แต่หากคุณเป็นเจ้าของพื้นที่ และได้ทราบขั้นตอนเหล่านี้เอาไว้จะช่วยให้คุณนั้นสามารถเข้าใจระบบการทำงาน พร้อมทั้งดูแลหลังการติดตั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยพื้นฐานแล้วการเดินสายโทรศัพท์จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้

ตรวจสอบพื้นที่การติดตั้ง

โดยช่างจะเข้ามาสำรวจพื้นที่ก่อนว่าควรติดตั้งในจุดไหนเพื่อป้องกันไม่ให้ใกล้กับสายไฟ เพื่อป้องกันการรบกวนซึ่งกันและกัน มองหาจุดที่ใกล้กับกล่องกันฟ้าเพื่อให้สัญญาณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลี่ยงจุดชื้น เมื่อเจอกับจุดที่ใช่จะนำไปคำนวณความยาวสายไฟ และอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อเริ่มดำเนินการ

เตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้

สำหรับการเดินสายโทรศัพท์นั้นส่วนใหญ่มักจะใช้อุปกรณ์ไม่ต่างกัน ดังนี้ สายโทรศัพท์ ชนิด 2C, 4C ที่มีขนาด 0.50 และ 0.65 รางใส่สายโทรศัพท์ ตู้สาขา กล่องลอย หน้ากาก เต้ารับ RJ11 Link และหัวโทรศัพท์ตัวผู้

เริ่มดำเนินการติดตั้ง

เมื่อช่างได้วางแผน พร้อมทั้งเตรียมอุปกรณ์สำหรับการติดตั้งสายโทรศัพท์มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะเริ่มทำตามแผน โดยติดตามจุดต่าง ๆ ที่ได้แจ้งกันเอาไว้ตั้งแต่แรก และเลี่ยงการขดม้วนสาย เพราะอาจทำให้เกิดสัญญาณรบกวน และหากสายยาวเกินไปจะทำการตัดต่อ RJ11 Link ใหม่แทน ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้เมื่อลงหน้างานจริง

หลังติดตั้งสาย โทรศัพท์ ภายนอกคุณต้องดูแลอย่างไรบ้าง

เมื่อการติดตั้งสาย โทรศัพท์ ภายนอกเรียบร้อยแล้ว แม้ว่าคุณจะสามารถเรียกช่างเข้ามาตรวจสอบหากมีปัญหาเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ แต่การดูแลความเรียบร้อยด้วยตัวเอง ช่วยเพิ่มความลื่นไหลในการใช้งานได้มากกว่า ดังนั้นเรามาดูวิธีการดูแลสายโทรศัพท์ไปพร้อมกันดีกว่า

ดูแลสายทั้งภายนอกและภายในไปพร้อมกัน

สำหรับระบบสายโทรศัพท์นั้นภายนอกกับภายในมักทำงานร่วมกัน การดูแลควบคู่กันไปช่วยให้ทุกส่วนทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเน้นดูความเรียบร้อยของสายไฟ มีความเสียหาย หรือใกล้จะชำรุดหรือไม่ และตรวจสอบความปลอดภัยเมื่อใช้งานจริงว่าเป็นส่วนที่ทำให้การใช้ชีวิตสะดวกหรือไม่ ขวางทาง หรือใกล้กับอุปกรณ์อะไรที่เสี่ยงอันตรายหรือไม่ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า

หมั่นตรวจสอบระบบไฟฟ้า

ถ้าเป็นบริษัท หรือสำนักงานควรมีช่างไฟตรวจสอบในส่วนนี้กันเป็นประจำว่าทั้งสาย และตู้สาขานั้นมีการชำรุด หรือเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายเกิดขึ้นหรือไม่ และต้องแน่ใจว่าเครื่องของตู้สาขาถูกปิดเอาไว้เสมอ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ทำความสะอาด

แนะนำว่าการใช้ผ้าแห้ง หรือเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก คอยกำจัดฝุ่นละอองที่สายไฟ และตู้สาขาเสมอนั้นมีส่วนช่วยลดความเสียหาย พร้อมทั้งทำให้การใช้งานยาวนาน ทนทานมากขึ้นได้ และไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่มีความชื้นไปทำความสะอาด เน้นผ้าแห้งจะดีที่สุด

ตรวจสอบขั้นต่อต่าง ๆ เสมอ

ขั้นตอนนี้เป็นการตรวจสอบว่าทุกส่วนยังเชื่อมต่อกันเป็นปกติ ไม่มีความหลวม ไม่เสี่ยงต่อการหลุด ไม่มีส่วนไหนหักหรือชำรุด

AITSCCTV มีทีมงานมืออาชีพเตรียมไว้บริการสาย โทรศัพท์ ภายนอกให้คุณเรียบร้อยแล้ว

ถ้าตอนนี้คุณต้องการทีมงานที่เก่งเรื่องระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบโทรศัพท์ กล่องวงจรปิด Smart Home ระบบความปลอดภัย รวมทั้งระบบอินเทอร์เน็ต แนะนำว่าที่ AITSCCTV สามารถดูแลคุณได้แบบครบวงจร มาติดต่อเราที่เดียว ทั้งบ้าน บริษัท หรือสำนักงานของคุณจะมีงานระบบที่ครบพร้อมอย่างแน่นอน แถมยังมีทีมงานคอยแนะนำให้คำปรึกษาแบบมืออาชีพ เพื่อให้คุณเจอกับสิ่งที่ใช่ และเหมาะสมมากที่สุด ไม่ต้องเปลืองงบประมาณโดยไม่จำเป็น และยังมาพร้อมบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ อุ่นใจได้เลยว่าจะใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่ากับงบประมาณที่จ่ายมาอย่างแน่นอน

คุณสามารถเข้ามาดูงานต่าง ๆ ของทางบริษัทได้ที่หน้าเว็บไซต์ AITSCCTV หรือโทรศัพท์สอบถามได้โดยตรงที่เบอร์ 094 460 6196 หรือทาง LINE

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

สาย AP 0.65 ราคาเท่าไร

สายโทรศัพท์ ภายนอก แบบไม่มีสลิง AP 10 คู่สาย 0.65 mm. ราคาเริ่มต้นที่ 68.00 บาท สายสัญญาณ

สายโทรศัพท์ 4 core คืออะไร

เป็นสายโทรศัพท์บ้าน สายสัญญาณโทรศัพท์ ชนิดสายกลม สีขาว เป็นสาย TIEV ใช้เดินสายโทรศัพท์ภายในอาคาร หรือ ต่อเข้าสายโทรศัพท์บ้าน เปลือกหุ้มด้วย PVC อย่างดี ยืดหยุ่น ป้องกันสายหัก งอ เหมาะสำหรับนำไปเดินสายโทรศัพท์ภายใน ตีกิ๊บ หรือ ร้อยท่อ

ราคาสายโทรศัพท์ภายใน

สำหรับเฉพาะราคาของตัวสายโทรศัพท์ภายในนั้นถ้าเป็นแบบ TIEV 2 เริ่มต้นที่ประมาณ 3.85 บาท ต่อเมตร ซึ่งราคาจะเปลี่ยนตามขนาด และความยาวที่คุณต้องการอีกครั้งหนึ่ง โดยยังไม่รวมค่าแรงและค่าบริการใด ๆ

Share the Post: