เลือกตำแหน่งติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างไรให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สารบัญ

การติดตั้งกล้องวงจรปิดควรเลือกตำแหน่งติดตั้งให้เหมาะสมกับสถานที่ด้วยเช่นกัน เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิดที่พักอาศัย ที่สำนักงาน ที่โรงงาน ที่ร้านอาหาร ร้านค้าขายของ เพราะแต่ละสถานที่ก็มีความแตกต่างกันไป ตัวอย่างการติดตั้งกล้องวงจรปิดสำหรับร้านค้าซึ่งเป็นสถานที่ที่มีคนแปลกหน้าเข้าออกร้านค้าบ่อยที่สุด จึงมีความเสี่ยงต่อการหยิบจับทรัพย์สิน ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงและติดตั้งบริเวณที่ผู้คนเดินเข้าออก หรือบริเวณโต๊ะเก็บเงิน เพื่อให้เห็นใบหน้าได้ชัดเจน

กล้องวงจรปิด มีหน้าที่อะไร

กล้องวงจรปิดมีหน้าที่เป็นตัวรับสัญญาณภาพ โดยการใช้กล้องโทรทัศน์วงจรปิดทำการจับวัตถุที่มีแสงส่องแล้วสะท้อนกลับเข้ามา โดยภายในกล้องจะมีตัวแปลงสัญญาณภาพ ซึ่งเป็นสัญญาณไฟฟ้า เพื่อส่งข้อมูลไปยังตัวรับสัญญาณภาพ แล้วแสดงผลบนจอมอนิเตอร์ ทำการแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดจากที่ตัวอุปกรณ์กล้องวงจรปิดที่จับได้นั่นเอง

ระบบกล้องวงจรปิด CCTV มีอะไรบ้าง

เราจะมาทำความรู้จักสัญญาณ Analog และสัญญาณ Digital กันก่อนสัญญาณ Analog จะเป็นสัญญาณที่มีการเคลื่อนที่หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลแบบต่อเนื่องแต่มีขนาดไม่คงที่ ส่วนสัญญาณ Digital เป็นสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลแบบไม่ต่อเนื่อง แต่มีขนาดที่แน่นอน เป็นสัญญาณที่ใช้ทำงานในคอมพิวเตอร์ ส่วนกล้องวงจรปิดมีกี่ระบบอะไรบ้าง

1. ระบบ Analog

เป็นระบบที่ใช้สายสัญญาณ Coax Cable ที่มีต้นทุนถูกที่สุดกล้องวงจรปิดทุกประเภทสามารถรองรับระบบนี้ได้ไม่ค่อยเกิดปัญหาใด ๆ แต่มีข้อเสียคือมีความปลอดภัยค่อนข้างต่ำ เนื่องจากไม่มีการเข้ารหัสของข้อมูล

2. ระบบ IP

เป็นระบบที่นำมาใช้แทนระบบ Analog โดยการส่งสัญญาณในระบบรูปแบบ Digital ทำให้ได้ภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีความคมชัดแถมสนับสนุนการทำงานแบบ Wireless มากกว่าระบบ Analog มีความปลอดภัยสูง เพราะทำงานเป็นระบบ Digital เก็บข้อมูลบนตัว Server ได้

3. ระบบ Analog HD

เป็นระบบ Digital ที่ใช้สาย Coax ของระบบ Analog เป็นตัวนำสัญญาณไม่ต้องบีบอัดสัญญาณให้ได้ภาพคมชัดระดับ HD จนถึง Full HD ปัจจุบันนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะมีราคาถูกและคุณภาพดี

วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด

ขั้นตอนการติดตั้งกล้องวงจรปิดมีวิธีการดังต่อไปนี้ เพียงจัดหาอุปกรณ์การติดตั้งกล้องวงจรปิดมาให้พร้อม

  1. อุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการติดตั้งส่วนใหญ่จะบรรจุมาพร้อมอุปกรณ์กล้องวงจรปิด ซึ่งได้แก่สายไฟ BNC และ DC เครื่องบันทึก DVR ตัวกล้องและ Adepter
  2. ให้ทำการติดตั้งสายไฟและต่อหัว BNC และ DC เข้ากับกล้องวงจรปิด โดยให้สังเกตว่าด้านไหนเป็นด้านที่ใช้ต่อกับกล้องวงจรปิด
  3. จากนั้นต่อหัว BNC อีกด้านของสายเข้ากับเครื่องบันทึก DVR
  4. และให้ต่อสาย DC เข้ากับสายแยกไฟจากเพื่อที่จะติดตั้งกล้องกับตัวอื่น ๆ ได้อีก
  5. ให้ต่อสาย DC จากสายแยกไฟจ่ายกับเครื่องบันทึก DVR
  6. ต่อด้านไฟเข้าช่องสายไฟแยกจ่ายกับ adapter  

เลือกตำแหน่งติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างไรให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดเราควรเลือกให้ถูกวิธี เพื่อให้เกิดการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีจุดไหนบ้าง

1. ประตูหน้าบ้าน

เป็นตำแหน่งแรกและตำแหน่งที่สำคัญ เพราะเป็นตำแหน่งที่ขโมยใช้เข้ามาในบ้านมากที่สุด ยิ่งในช่วงวันหยุดยาวจะง่ายต่อการเข้ามาโจรกรรม ดังนั้นการติดตั้งกล้องวงจรปิดในตำแหน่งนี้บริเวณประตูหน้าบ้านในตำแหน่งที่เอื้อมไม่ถึง แล้วติดตาข่ายลวดคลุมไว้อีกชั้นเพื่อป้องกันก้อนหินที่ขโมยอาจกว้างใส่กล้อง เป็นการป้องกันที่ปลอดภัยที่สุด

2. ประตูหลังบ้าน

อีกจุดหนึ่งคือประตูหลังบ้านเป็นจุดที่ปลอดสายตาจากคนภายนอก อีกทั้งถ้าทำเสียงดัง เสียงก็จะเล็ดลอดเข้าไปในบ้านได้น้อยมาก ดังนั้นการเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณประตูหลังบ้านนี้ ให้ติดเหมือนกับประตูหน้าบ้านคือติดให้สูงที่สุด เอื้อมไม่ถึงและติดตาข่ายลวดป้องกันไว้อีกชั้นด้วย

3. สวนหน้าบ้านและหลังบ้าน

สำหรับบ้านที่มีสวนหย่อม ทั้งมุมสวนหน้าบ้านและหลังบ้านก็ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยเช่นกัน สวนหลังบ้านเป็นตำแหน่งที่มักจะถูกละเลยเนื่องจากอยู่ด้านในสุด บางบ้านก็ปล่อยหลังบ้านโล่งไม่มีกำแพงล้อมรอบ

ดังนั้นการติดตั้งกล้องวงจรปิดในตำแหน่งนี้ให้หันกล้องไปยังกำแพงบ้านหรือติดตั้งในองศาที่เห็นสวนในมุมที่กว้างและไกลที่สุด

4. หน้าต่างบ้านชั้นแรก

บริเวณหน้าต่างบ้านชั้นแรกเป็นจุดที่โจรกรรมมักมองว่าเป็นจุดที่ง่ายต่อการงัดแงะเพราะไม่ต้องทุบ ไม่ต้องปีน ดังนั้นการติดตั้งกล้องวงจรปิดในตำแหน่งนี้ควรหันกล้องมาจากประตูหน้าไปตามแนวหน้าต่างชั้นแรก

5. บริเวณมุมอับต่าง ๆ ภายในบ้าน

เช่น บริเวณหน้าต่างหลังบ้าน หน้าต่างที่มีต้นไม้ เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ถูกขโมยและงัดแงะได้บ่อย เนื่องจากลับสายตาผู้คน ดังนั้นควรเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดในตำแหน่งที่สูงที่สุดในระนาบเดียวกับมุมทแยงของหน้าต่าง

บริการติดตั้งกล้องวงจรปิดจาก AITSCCTV คุณภาพพร้อมความใส่ใจ

ถ้าพูดถึงผู้นำด้านการติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยบริการที่ดีพร้อมคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ต้องยกให้บริษัท เอ.ไอ.ที.เอส.จำกัด  ที่มาพร้อมสินค้าและการบริการที่มีคุณภาพ ดูแลรักษาบ้านได้อย่างปลอดภัย ด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยี และประสบการณ์ที่มากกว่า 20 ปี ในการออกแบบให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของลูกค้าอย่างใส่ใจ ด้วยความรับผิดชอบต่อลูกค้าให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุด

เรามีบริการระบบกล้องวงจรปิด รับติดตั้งกล้องวงจรปิด ระบบ Network ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบอินเทอร์เน็ต ระบบโทรศัพท์ ระบบด้าน Access Control ระบบ Home Automation และ ระบบ Solar Cell ที่ครบวงจรและทันสมัย เข้ามาปรึกษาพูดคุยกับเราก่อนได้ที่ AITS หรือโทร 094-460-6196 หรือ LINE: @aitscctv

คำถามที่พบบ่อย FAQ

เทคนิคติดตั้งกล้องวงจรปิดมีอะไรบ้าง

สำหรับกล้องวงจรปิดที่ออฟฟิศ มีเทคนิคคือเลือกกล้องที่เหมาะสำหรับการติดตั้งภายในอาคารและนอกอาคาร ซึ่งภายในอาคารเราแนะนำเป็น กล้องวงจรปิดทรงกระบอก  หรือทรงโดม เพื่อความสวยงามของอาคาร

ส่วนภายนอกอาคารอาจเลือกใช้กล้องวงจรปิดแบบมีสายหรือแบบมีเครือข่าย เนื่องจากจะมีความละเอียดค่อนข้างสูง สามารถเก็บภาพได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน มีความทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน

Share the Post: