สาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตบ้านช้า และวิธีแก้ทำยังไงให้อินเทอร์เน็ตเร็วขึ้น

สารบัญ

ในยุคของโลกอินเทอร์เน็ตมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนเราเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 กันเลย เพราะเราจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตไว้ใช้งานตลอดเวลาทั้งทำงาน การทำธุรกิจ การเรียน การเดินทาง และโดยเฉพาะในบ้าน แต่ก็ด้วยผู้ให้บริการความเร็วเน็ตบ้านมีหลายแบบ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเน็ตบ้านกัน

เพราะปัจจุบันจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกมีมากขึ้นหลายพันล้านคนของประชากรทั่วโลก โดยทวีปที่มีผูัใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดคือทวีปเอเชียคิดเป็น 46% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมด โดยประเทศจีนครอบอันดับหนึ่งคิดเป็นจำนวน 384 ล้านคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุด

อินเทอร์เน็ตคืออะไร

เครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่มีการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายหลาย ๆ เครือข่ายทั่วโลก โดยการใช้ภาษาในการสื่อสารกันระหว่างคอมพิวเตอร์ที่เราเรียกว่า โพรโทคอล Protocol โดยผู้ใช้เครือข่ายสามารถสื่อสารกันได้จากหลาย ๆ ทาง ได้แก่ อีเมล โซเชียลเน็ตเวิร์ก Facebook Twitter Instagram Website 

เน็ตบ้านคืออะไร

เน็ตบ้านเป็นเน็ตที่ใช้สายใยแก้วนำแสงเป็นตัวรับสัญญาณ มีข้อดีคือจะไม่ถูกรบกวนจากคลื่นไฟฟ้าหรือสภาพอากาศ โดย net บ้านสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้มากกว่า เช่น โทรทัศน์ กล้องวงจรปิด สมาร์ตโฟน หรือ เน็ตบ้านกล่องทีวี รวมถึงทำความเร็วได้ดีกว่า โดยการติดเน็ตบ้านจะรับสัญญาณผ่านสื่อกลางอย่างสายใยแก้วนำแสงโดยตรง

เน็ตบ้านไร้สาย คือ การติดตั้งง่าย สามารถเดินสายอินเทอร์เน็ตเพียงแค่นำ Sim Card ที่เป็นเน็ตบ้านราคาถูก นำมาใส่ในอุปกรณ์กระจายสัญญาณเน็ตที่สามารถรองรับ 4G ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 100 Mbps ด้วยตัวกระจายสัญญาณ Wifi สามารถแชร์ไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความเร็วอินเทอร์เน็ตมีขนาดเท่าไหร่

ความเร็วอินเทอร์เน็ตมีขนาด 3 ช่วงด้วยกัน

1. ช่วงความเร็ว 2 Mbps – 4 Mbps

ความเร็วช่วง 2 Mbps – 4 Mbps เป็นการใช้งานของอินเทอร์เน็ตในช่วงนี้เหมาะกับการใช้งานเข้าเว็บไซต์ทั่วไป และใช้เพื่อการเปิดอีเมลที่มีแบบไฟล์ต่าง ๆ โดยความเร็วช่วงนี้สามารถใช้สตรีมวิดีโอที่มีความละเอียดระดับต่ำสุดถึงทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เหมาะสำหรับใช้งานบนโทรศัพท์มือถือทั่วไป 

2. ช่วงความเร็ว 4 Mbps – 6 Mbps

ความเร็ว 4 Mbps – 6 Mbps เป็นช่วงความเร็วที่ให้ประสิทธิภาพการเข้าใช้งานเว็บไซต์ทั่วไปได้ดี สามารถดาวน์โหลดแบบต่าง ๆ ในอีเมลได้ดี เหมาะสำหรับการสตรีมวิดีโอความละเอียดสูง 720P เหมาะสำหรับการใช้งานหลากหลาย ชอบใช้งานโทรศัพท์มือถือในการดูหนัง ดูซีรีส์ บนยูทูป หรือการรับชมวิดีโอสตรีมมิ่งออนไลน์

3. ความเร็ว 6 Mbps ขึ้นไป

ความเร็ว 6 Mbpsขึ้นไป เป็นความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ให้ความเร็วในการเข้าเว็บไซต์ได้หลากหลายประเภทได้อย่างดีเยี่ยม ได้คุณภาพของภาพ ระดับ 1080P ความละเอียดระดับ Full HD เหมาะสมต่อการใช้งานที่หลากหลาย เหมาะสำหรับการสตรีมมิ่งวิดีโอ 720P ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแม่ค้าออนไลน์ที่ชอบ Live บ่อย ๆ รวมถึงการทำงาน Work from home การแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่าน Hot Spot การเล่นเกมออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือได้ดี

สาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตบ้านช้า

สำหรับการทำงานบนอินเทอร์เน็ต หากต้องเจอกับปัญหาเน็ตบ้านช้า เน็ตช้ามาก คงจะหงุดหงิดกันเป็นอย่างมากแน่ แล้วรู้ไหมอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตช้า หรือบางทีเน็ตบ้านใช้ไม่ได้กันเลย เราจะมาดูวิธีเช็กอินเทอร์เน็ตกัน

1. ให้เช็ก Router Private มากขึ้น

เน็ตช้าอาจเป็นเพราะช่างตั้งค่าการใช้งานของเราเป็น Default ซึ่งเราสามารถใช้งานได้เลย แต่การตั้งค่าเดิมอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาได้ เช่น อินเทอร์เน็ตและระบบการใช้งานอาจโดน Hack หรือเพื่อนบ้านแอบเนียนนำ wifi เราไปใช้งาน ดังนั้นให้ตรวจสอบการตั้งค่า Router หลังจากช่างได้มีการติดตั้งอินเทอร์เน็ตอีกสักครั้ง รวมถึงเปลี่ยนรหัส Wifi ด้วย

2. ตรวจสอบอุปกรณ์เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

ทำไมเน็ตช้า อาจมีสาเหตุจากอุปกรณ์ที่เราใช้เชื่อมต่อก็ได้ เช่น Laptop smartphone โดนไวรัส ที่ส่งผลทำให้อุปกรณ์เกิดความเสียหาย ทำให้อุปกรณ์เครื่องอื่นที่ใช้เครือข่ายสัญญาณ Wifi เดียวกันติดไวรัสเจ้าปัญหานี้ไปด้วย ทำให้สปีดของอินเทอร์เน็ตช้าลง เพราะเกิดการถูกตั้งค่าให้มีการส่งข้อมูลออกไปตลอดเวลาทำให้ Bandwidth มีการทำงานใช้งาน อย่างต่อเนื่อง 

3. แพ็กเกจที่ใช้งานเหมาะสมหรือไม่

อินเทอร์เน็ตบ้านช้า อาจเป็นเพราะแพ็กเกจที่คุณเลือกกับผู้ให้บริการไม่เหมาะสมกับจำนวนผู้ใช้งานในบ้านก็เป็นได้ ส่งผลต่อการเลือกแพ็กเกจ การใช้งานของคุณนั่นเอง ปัจจุบันความเร็วของเน็ตบ้านขณะนี้ค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งานด้วยความเร็วสูงสุดถึง 1 Gpbs 

วิธีแก้ทำยังไงให้อินเทอร์เน็ตเร็วขึ้น

เน็ตบ้านช้า จะทำยังไงให้เน็ตเร็วขึ้น เรามาดูวิธีเช็กสปีตเน็ตกัน

1. ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ

ลองหยิบโทรศัพท์มือถือมารีสตาร์ตดู โดยเฉพาะหากคุณไม่ได้ปิดเครื่องมาระยะหนึ่ง เป็นวิธีที่โบราณในการเช็กเน็ตแต่มักจะได้ผลเสมอ

2. ลองค่อย ๆ เดินย้ายตำแหน่ง

หากคุณอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ปัจจัยทางกายภาพอาจทำให้สัญญาณเน็ตช้าลงได้ เช่นสภาพอากาศ สิ่งกีดขวางทางธรรมชาติรอบ ๆ ตัว เช่น เนินเขา ภูเขา หุบเขา หรือ อาคารในบ้าน ประชากรแน่นหนา หรืออยู่ชั้นใต้ดิน อาจส่งผลต่อสัญญาณความเร็วเน็ตของคุณ

3. ปิดการใช้งาน Data Saver

ทั้งสองระบบปฏิบัติการ Android และ IOS จะมีโหมดที่ออกแบบมาเพื่อลดการใช้ข้อมูลของคุณสิ่งเหล่านี้มีประโยชน์หากคุณสมัครเน็ตแบบจำกัด แต่หากคุณเปิดใช้งานโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ดูเหมือนว่าการเชื่อมต่อมือถือช้ากว่าที่เป็นจริง ลองปิดการใช้งานโหมดเหล่านี้เพื่อดูว่าทุกอย่างอาจเร็วขึ้นหรือไม่

4. ตัดการเชื่อมต่อจาก VPN

หากมีการเชื่อมต่อกับ VPN อาจทำให้ความเร็วช้าลง ดังนั้นหากโทรศัพท์มือถือของคุณเชื่อมต่อกับ VPN และคุณต้องการเพิ่มความเร็วเน็ต ให้ลองยกเลิกการเชื่อมต่อจาก VPN ก่อน

5. ตรวจสอบการขัดข้องของเครือข่าย

การทำงานของเครือข่ายอาจเกิดขัดข้องได้บ้าง ส่งผลให้ความเร็วลดลงหรือขาดการเชื่อมต่อ หากประสบปัญหานี้แนะนำให้ตรวจสอบสัญญาณขัดข้องกับผู้ให้บริการของคุณก่อนโทรเข้าศูนย์บริการ

AITSCCTV ผู้นำด้านการให้บริการติดตั้งระบบ Network และสัญญาณอินเทอร์เน็ต

AITSCCTV ผู้ให้บริการเกี่ยวกับระบบความปลอดภัย สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต บริการระบบ Network บริการการติดตั้งเน็ตบ้าน บริการติดตั้งสาย Fiber Optic และสาย Lan เพื่อให้คุณเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์และภายในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริการระบบอินเทอร์เน็ต โดยรับออกแบบ คุมงาน วางระบบ และติดตั้งอินเทอร์เน็ต เพื่อให้การท่องโลกออนไลน์ของคุณรวดเร็วไม่มีสะดุด สนใจติดต่อเราได้ที่ 094-460-6196 หรือ LINE: @aitscctv

 

คำถามที่พบบ่อย FAQ

เน็ตบ้านกับเน็ตมือถือต่างกันอย่างไร

เน็ตบ้านกับเน็ตมือถือ มีความแตกต่างกันอยู่บ้างดังต่อไปนี้

เน็ตบ้าน

  • มีอัตราการทำความเร็วได้ดีกว่า เนื่องจากสัญญาณผ่านสื่อกลางอย่างสายทองแดงหรือสายใยแก้วนำแสง ไม่ต้องถูกรบกวนจากคลื่นไฟฟ้าหรือสภาพอากาศอย่างสายทองแดง
  • สามารถใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างโทรทัศน์ กล้องวงจรปิด แท็บเล็ต สมาร์ตโฟน ได้หลายอุปกรณ์
  • ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้ดีกว่าสมาร์ตโฟน

เน็ตมือถือ

  • ใช้วิธีรับสัญญาณจากเสาคลื่นความถี่ที่มีจำกัด 
  • มีความสะดวกที่สามารถใช้งานนอกบ้านได้ดีกว่ามากซึ่งเน็ตบ้านไม่สามารถทำได้แน่นอน

เน็ตบ้านกี่เมตรดี

ความเร็วเน็ตบ้านสัก 300 Mbps เหมาะสำหรับบ้านที่มีคนอาศัยอยู่ราว 3-4 คน ถือว่าเพียงพอแล้ว สำหรับการใช้เล่นเกมออนไลน์ สตรีมมิ่ง การใช้งานเน็ตทั่วไป

เน็ตช้าทำไงดี

ลองรีสตาร์ตโทรศํพท์มือถือ หรือ Router หากใช้เน็ตบ้าน หรือ อัปเดตและปิดใช้งานแอปที่เน้นเครือข่าย ตัดการเชื่อมต่อจาก VPN ตรวจสอบ การขัดของเครือข่าย โทรหาศูนย์บริการให้รีสตาร์ต Router ของเครือข่าย เป็นต้น

Share the Post: