รวมอุปกรณ์สุดเจ๋ง! ที่บ้านอัจฉริยะ smart home ต้องมี!

สารบัญ

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการใช้ชีวิตของคนเรา นอกจากในการทำงาน การติดต่อสื่อสาร รวมถึงการใช้ร่วมกับที่อยู่อาศัยอีกด้วย ซึ่งนั้นหมายถึงระบบ Smart Home เป็นการนำอุปกรณ์ที่สามารถส่งสัญญาณผ่านอินเทอร์เน็ตได้มาทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์มือถือทำให้เราควบคุมระบบไฟฟ้าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างง่ายดาย

วันนี้เราจะมาเรียนรู้คุณสมบัติของ Smart Home   ระบบ Smart Home คืออะไร รวมถึงข้อดีข้อเสีย ประโยชน์ของ Smart Home และอื่น ๆ อีกมากมาย

ระบบบ้านอัจฉริยะ Smart Home คืออะไร

ระบบ Smart Home คืออะไร หรือ Smart Home คือ ระบบที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านด้วย AI และเทคโนโลยี หรือ Internet of Things ที่เราเรียกว่า Home Automation บ้าน Smart Home ซึ่งจะมี HUB กลางทำหน้าที่ในการรับส่งสัญญาณระหว่างเครื่องใช้ภายในบ้านกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถตอบโต้กับบ้านของตัวเองได้ผ่านเสียงและผ่านโทรศัพท์มือถือ

อธิบายเพิ่มเเติม Smart Home หมายถึง ระบบปฏิบัติการสุดยอดเยี่ยมโดยการสั่งต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือศูนย์ห้องลับ ไม่ว่าจะสั่งให้เปิดประตู ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือรายงานอุณหภูมิความชื้นภายในอาคาร สามารถสั่งการทำได้หมด

ระบบ Home Automation จะช่วยเพิ่มความอัจฉริยะให้กับบ้าน หรือ บ้านอัจฉริยะ ช่วยให้อยู่บ้านของเราได้สะดวกสบาย และปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงทำให้การดูแลรักษาบ้านของเราได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะระบบรักษาความปลอดภัย ระบบควบคุมไฟฟ้าและพลังงาน และระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

หลักการทำงาน Smart Home เป็นอย่างไร

Smart Home การทำงาน แบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน

1. Smart Devices (Internet of Things.) คืออุปกรณ์ไฟฟ้าหรือตัวควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้า

ได้แก่ โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ หลอดไฟ เป็น Smart Devices เชื่อมต่อ Wifi ได้นั่นเอง เพราะว่าเราอยากให้มันควบคุมผ่าน Application ได้ Protocol กลาง ส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรม Smart Home ปัจจุบันที่เป็นมาตรฐานคือสัญญาณ Wifi

2. Middle-Man / Gateway ตัวกลางเชื่อมต่อระหว่าง Controller และอุปกรณ์

คือส่วนของ Gateway ที่ทำหน้าที่เป็นคนกลางเชื่อมต่อระหว่าง Application ที่ใช้ควบคุมกับตัวอุปกรณ์ IOT

3. Controller Application หรือแผงควบคุม สำหรับ Control อุปกรณ์ไฟฟ้า

เป็น Application โทรศัพท์มือถือ ส่วนใหญ่เป็น Application ของผู้ผลิตสินค้า Smart Devices นั้น ๆ นอกจากนี้ Application Controller ยังเป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ IOT กับ Smart Home Solution ค่ายต่าง ๆ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้เราสั่งงานอุปกรณ์เหล่านี้ได้ด้วยเสียง

4. Voice Controller การสั่งงานด้วยเสียง แทนการควบคุมผ่าน Application

ลำโพงอัจฉริยะ เพื่อการสั่งงานด้วยเสียง หรือ Voice Controller 

เป็นตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นได้มากจริง ๆ โดยเราสามารถเปิดไฟ เปิดแอร์ หรือ บอกเจ้าลำโพงเพื่อเปิดปิดแอร์ เปิดไฟได้

อุปกรณ์ smart home มีอะไรบ้าง

Smart Home นวัตกรรมใหม่ระบบบ้านอัจฉริยะ  และSmart Home มีอะไรบ้าง ซึ่งได้แก่ หลอดไฟสมาร์ทโฮม เครื่องปรับอากาศอัจฉริยะ สวิทซ์สมาร์ทโฮม สมาร์ททีวี ลำโพงอัจฉริยะ ม่านอัจฉริยะ ปลั๊กไฟอัจฉริยะ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ ระบบล็อกประตูอัจฉริยะ เครื่องตรวจจับควันอัจฉริยะ

Smart Home ข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดีของ Smart Home มีอะไรบ้าง

  1. มีความสะดวกสบาย เนื่องจากสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ผ่านทางสมาร์ทโฟนได้
  2. หากอุปกรณ์เสีย ก็ยังมีอุปกรณ์ตัวอื่นที่สามารถนำมาใช้ได้อีก
  3. อุปกรณ์มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อติดตั้งระบบแล้วหากต้องการแก้ไขก็สามารถทำได้
  4. หากจุดไหนเสีย สามารถซ่อมได้ทันที แก้ไขเฉพาะจุดที่มีปัญหาได้ ไม่ต้องเปลี่ยนทั้งหมด
  5. สามารถแจ้งเตือนของอุปกรณ์ในบ้านได้

ข้อเสียของ Smart Home

ข้อเสียของ Smart Home ก็มีอยู่เช่นกัน ซึ่งระบบสมาร์ทโฮมมีค่าใช้จ่ายสูง อุปกรณ์ต่าง ๆ ราคาเริ่มต้นที่หลักพันต้น ๆ จนถึงหลักหมื่น และการใช้งานบางรุ่นอาจจะไม่ได้ง่ายสำหรับบางคน รวมถึงการติดตั้ง ฟังก์ชันต่าง ๆ บางคนหมายถึงผู้สูงอายุอาจต้องใช้เวลาในการศึกษาสักหน่อย และที่สำคัญเรื่องของ สัญญาณอินเทอร์เน็ตจะต้องมีความเสถียร ซึ่งบางบ้านอาจจะใช้แพ็กเกจที่สปีดไม่สูงนัก ก็อาจมีปัญหาเรื่องของการเชื่อมต่ออาจจะไม่เสถียรสักเท่าไหร่

ประโยชน์ของ Smart Home

Smart Home เครื่องใช้ไฟฟ้า คือตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของบ้าน ช่วยรักษาความปลอดภัย รวมถึงควบคุมระบบต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบ Smart Home มีประโยชน์อย่างมากไม่ว่าจะ

1. สามารถสั่งงานง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว

Smart Home สามารถสั่งงานง่ายผ่านทาง Smart Phone, Tablet ได้รวมถึงการเปิดปิดไฟ ล็อกหรือปลดล็อกประตูบ้านได้อีก

2. มีความปลอดภัยสูง

Smart Home จะช่วยตรวจสอบการเข้าออกบ้านว่ามีประตูหน้าต่างบานไหนที่เราลืม ไม่ได้ล็อกไว้หรือไม่

3. สามารถใช้งานง่าย

Smart Home ใช้งานง่าย มีระบบสั่งการที่หลากหลาย มีระบบสั่งงานด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็นเปิดปิดไฟหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างง่ายดายและสะดวก

4. ใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่า

การใช้พลังงานภายในบ้านที่มีระบบ Smart Home นอกจากเราจะสามารถตรวจสอบภายในระบบว่าเราลืมเปิดปิดไฟตัวไหนแล้ว การใช้เซนเซอร์ในการเปิดปิดไฟถูกใช้งานมากขึ้น เนื่องจากช่วยประหยัดพลังงานได้มาก ไม่ต้องกังวลจะลืมปิดไฟ

5. ประหยัดค่าไฟฟ้าได้อย่างน้อย 10-30%

ตัวช่วยในการใช้พลังงาน ส่งผลให้เกิดประโยชน์ พบว่าผู้ที่ใช้ Technology Smart Home ภายในบ้านสามารถประหยัดค่าไฟได้ถึง 10-30 % ต่อเดือน

บริการระบบ Home Automation Smart Home นวัตกรรมใหม่ระบบบ้านอัจฉริยะ จาก AITSCCTV คุณภาพพร้อมความใส่ใจ

ผู้นำด้านการระบบ Home Automation ด้วยบริการที่ดีพร้อมคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ต้องยกให้บริษัท เอ.ไอ.ที.เอส.จำกัด  ที่มาพร้อมสินค้าและการบริการที่มีคุณภาพ ดูแลรักษาบ้านได้อย่างปลอดภัย ด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยี และประสบการณ์ที่มากกว่า 20 ปี ในการออกแบบให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของลูกค้าอย่างใส่ใจให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุด

เรามีบริการระบบ Home Automation ระบบกล้องวงจรปิด รับติดตั้ง Smart Home   ระบบ Network ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบอินเทอร์เน็ต ระบบโทรศัพท์ ระบบด้าน Access Control และ ระบบ Solar Cell ที่ครบวงจรและทันสมัย เข้ามาปรึกษาพูดคุยกับเราก่อนได้ที่ AITS หรือโทร 094-460-6196 หรือ LINE: @aitscctv เรายินดีต้อนรับทุกท่านและพร้อมบริการดูแลลูกค้าทุกท่านอย่างจริงใจ รับผิดชอบงานบริการทุกเคส ปรึกษากับเราได้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย

คำถามที่พบบ่อย FAQ

Smart Home มีอะไรบ้าง

Smart Home ตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของบ้านที่บ้านไหน ๆ ก็ต้องการ เพราะใคร ๆ ก็ชอบความสะดวกสบาย ยิ่งมีอุปกรณ์มาช่วยอำนวยความสะดวกด้วยแล้ว ว่าแต่ Smart Home มีอะไรบ้าง ซึ่งได้แก่

Smart TV, Air Conditioner, เตาอบ, เครื่องชงกาแฟ, เครื่องปั่นน้ำผลไม้, เครื่องล้างจาน, กล้องวงจรปิด, สมาร์ทโฟน, ลำโพงอัจฉริยะ

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ และอีกมากมาย.

ติดตั้งระบบ Smart Home ราคา

ติดตั้ง Smart Home ส่วนใหญ่ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 – 20,000 บาทขึ้นไป ทั้งนี้สามารถติดต่อบริษัทที่รับติดตั้งระบบ Smart Home เพื่อขอพูดคุยราคาติดตั้งได้อีกครั้ง

Share the Post: