อัปเดต สาย โทรศัพท์ ราคา เท่าไหร่ ปี 2666 ใช้งานแบบไหนได้บ้าง มาดูกัน

สารบัญ

สำหรับสาย โทรศัพท์ ราคา ที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ต้องบอกเลยว่ามีหลากหลายราคา และหลายแบบ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันไป พ่วงมาด้วยความทนทาน แข็งแรง พร้อมทั้งประสิทธิภาพการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละราคานั้นเหมาะกับการใช้งานแบบไหน เพื่อเลือกมาใช้ให้คุ้มค่ากับการทำงานที่คุณต้องการมากที่สุด

ราคาสายโทรศัพท์ประเภทและมีแบบไหนให้เลือกบ้าง

เรามาทำความรู้จักกับสาย โทรศัพท์ ราคาต่าง ๆ และแต่ละประเภทกันดีกว่าว่ามีแบบไหน ราคาเท่าไรบ้าง เพื่อมองหามาใช้ให้เหมาะกับการทำงานของคุณมากที่สุด และถ้าต้องการเรียกช่างมาทำสายโทรศัพท์ จะได้สามารถประเมินราคาสายโทรศัพท์ภายในและภายนอก เพื่อวางงบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สายโทรศัพท์ TIEV

สำหรับสายประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานภายในอาคาร โดยต้องเดินจากตู้ TC หรือ MDF ไปยัง Outlet หลัก ๆ จะใช้กับโทรศัพท์ 2 แบบคือ อนาล็อก และดิจิตอลอานาล็อก ราคาเริ่มต้นที่ 3.85 บาทต่อเมตร และถ้าเป็นสาย โทรศัพท์ 4 core ราคาจะเริ่มที่ประมาณ 750 บาท

สายโทรศัพท์ T P E V

สายตัวนี้ก็ใช้เพื่อเป็นสายโทรศัพท์ภายในอาคาร ซึ่งจะเป็นแบบ Liser ใช้เดินไปจาก MDF ไป TC และมักจะเดินสายในรูปแบบเดิมอย่าง Backbone ที่ภายในมีสายทองแดงอยู่ 4 – 200 คู่ ราคาเริ่มต้นที่ 215 บาทต่อเมตร

สายโทรศัพท์แบบ Drop Wire

สายประเภทนี้จะเป็นหน่วยงานขององค์การโทรศัพท์ใช้สำหรับเดินภายนอก ซึ่งเป็นสายที่ช่างทั่วไปไม่ได้ใช้งาน มาพร้อมกัน 2 ขนาด คือ 2 * 0.65 mm. และขนาด 2 * 0.9 mm. โดยราคา สาย โทรศัพท์ drop wireเริ่มต้นที่ 1 คู่สาย 2 Core เริ่มต้นที่ 3,000 บาท

สายโทรศัพท์แบบ AP

สายประเภทนี้ด้านนอกจะเป็นวัสดุ PE ใช้สำหรับเดินภายนอก มีหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบแขวนเสาร์ที่มาพร้อมสลิง มีการลงกาวป้องกันฟ้ารั่วฟ้าผ่า และยังมีแบบที่ใช้ในการฝังดิน เพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน สายแบบนี้จะป้องกันสัตว์ที่มาแทะ หรือการกระแทกได้ดี ราคาเริ่มต้นของสายโทรศัพท์ประเภทนี้อยู่ที่ประมาณ 62 บาทต่อเมตร ซึ่งขนาดมาตรฐานที่มักใช้กันคือสาย โทรศัพท์ ยาว 20 เมตร ราคา จะอยู่ที่ประมาณ 1,200 บาทขึ้นไป โดยสายประเภทนี้ยังแบ่งใช้แบบเป็น 2 แบบหลัก ๆ ดังนี้

  • UTP

สายคู่เกลียวไม่มีฉนวนหุ้ม ราคาถูก ติดตั้งง่าย เชื่อมต่อได้อย่างน่าเชื่อถือ แต่ส่งข้อมูลได้ต่ำ ระยะทางส่งสั้น อาจเจอปัญหาสัญญาณรบกวนได้

  • STP

สายคู่ตีเกลียวแบบมีฉนวนหุ้ม ตัวนี้ช่วยลดปัญหาสัญญาณแทรกซ้อนได้ดี รับส่งข้อมูลได้ดี แต่ราคาสูงกว่า

ระบบโทรศัพท์แต่ละแบบเหมาะจะใช้แบบไหนบ้าง

นอกจากเรื่องของสาย โทรศัพท์ ราคาต่าง ๆ แล้ว ยังมีเรื่องของระบบโทรศัพท์ที่คุณต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย ซึ่งมีหลายแบบให้คุณได้เลือก วันนี้เราจะมาแนะนำแต่ละรบบว่าเหมาะกับการใช้งานแบบไหน เพื่อให้คุณมองหาตัวเลือกที่เหมาะกับบ้าน สำนักงาน บริษัท รวมทั้งองค์กรของคุณมากขึ้น

ระบบโทรศัพท์อนาล็อค (Analog Phone System)

ระบบนี้สามารถส่งสัญญาณผ่านสาย ใช้งานได้แบบไม่มีกระแสไฟ ใช้ระบบตู้เพื่อให้สัญญาณ เหมาะกับการใช้เพื่อโทรภายใน และมีข้อจำกัดของการต่อสายเข้ามา และโทรออก จึงเหมาะกับส่วนงานที่ไม่ต้องติดต่อกับภายนอก

ระบบโทรศัพท์แบบแบบไฮบริด (Hybrid IP-PBX)

สำหรับโทรศัพท์ในระบบนี้รองรับ IP Address สามารถเชื่อมโทรศัพท์เข้ากับอีเมลได้ ส่งข้อความเสียงผ่านอีเมลได้ และยังสามารถทำงานร่วมกับหลายอุปกรณ์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น nalog Trunks, PRI Circuit ,SIP Trunks และยังสามารถเพิ่มคู่สายได้อีกด้วย

ระบบโทรศัพท์ดิจิทัล ( Digital Phone System)

ใครที่ต้องการเพิ่มความเป็นระเบียบในการทำงานมากขึ้น แนะนำว่าระบบนี้เหมาะกับความต้องการของคุณ แต่ยังสามารถใช้เพื่อโอนสายได้เฉพาะภายในเท่านั้น

โทรศัพท์ระบบ VoIP (Voice Over Internet Protocol)

ระบบโทรศัพท์ตัวนี้ดึงเอาระบบของอินเทอร์เน็ตมาทำงานร่วมด้วย โทรหาสาขาอื่น ๆ ได้ และไม่รบกวนเครือข่าย รวมทั้งสามารถรองรับระบบ Conference Call,  Voice Mail อีกด้วย

ระบบโทรศัพท์แบบคลาวด์ (Cloud)

ระบบนี้เน้นการสื่อสารผ่านทางอินเทอร์เน็ต ไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ เหมาะกับองค์กรที่ต้องการโอนสาย ฝากข้อความเสียง บันทึกการสนทนาผ่านระบบอัตโนมัติ แบบนี้มาพร้อมข้อดีคือประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องติดอุปกรณ์ แต่ต้องใช้ไฟฟ้าและสัญญาณตลอดเวลา หากมีเหตุขัดข้องอาจทำให้ระบบล่มได้

การดูแลสาย โทรศัพท์ ราคาต่าง ๆ ให้ใช้งานได้ยาวนาน

สำหรับองค์กรไหนที่ติดตั้งสาย โทรศัพท์ ราคาต่าง ๆ กันไปเรียบร้อยแล้ว วิธีการดูแลรักษา พร้อมทั้งตรวจสอบประสิทธิภาพการใช้งานเสมอ ช่วยเพิ่มในเรื่องของความปลอดภัย พร้อมทั้งความทนทานในการใช้งานให้กับคุณได้เป็นอย่างดี สามารถดูแลได้ด้วยวิธีไหนบ้าง มาดูกัน

ตรวจสอบสภาพของสายไฟต่าง ๆ

การตรวจสอบว่ามีการขาด ชำรุด หรือมีสภาพเรียบร้อยดีหรือไม่ สามารถช่วยให้คุณป้องกัน และแก้ไขความเสียหายได้ทัน ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง

ตรวจสอบระบบไฟฟ้า

ระบบโทรศัพท์หลายระบบนั้นเน้นการใช้ไฟฟ้าเป็นตัวจ่าย หากพบว่าโทรศัพท์มีการชำรุดสามารถมาตรวจสอบที่ส่วนนี้ก่อนได้ และต้องมั่นใจว่าตู้ไฟถูกปิดเอาไว้อย่างปลอดภัย

ทำความสะอาดฝุ่นเสมอ

การปล่อยให้มีฝุ่นละอองเกาะอยู่เป็นประจำนานวันไหนอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ เพียงดูแลด้วยการปัดฝุ่น ใช้ผ้าแห้งเช็ด โดยไม่ระวังเรื่องความชื้น ก็สามารถดูแลระบบโทรศัพท์ได้เป็นอย่างดีแล้ว

ตรวจสอบขั้วต่าง ๆ

หมั่นตรวจสอบการเชื่อมต่อว่าไม่หลวม หรือหลุด เพื่อให้ระบบโทรศัพท์สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

รวมราคาสายโทรศัพท์ภายนอกและภายในที่ครบวงจรมากที่สุดไว้ให้คุณที่ AitsCCTV

ในตอนนี้ไม่ว่าคุณจะต้องการสายโทรศัพท์แบบไหน ราคาเท่าไร ใช้งานในประเภทไหนก็สามารถที่จะเข้ามาสอบถามค่าบริการ พร้อมทั้งการติดตั้งที่เหมาะกับคุณได้ทั้งหมดที่ AitsCCTV เพราะที่นี่ถนัดเรื่องการบริการเรื่องระบบต่าง ๆ อย่างครบวงจร ยิ่งถ้าคุณเป็นหน่วยงาน องค์กร บริษัทที่ต้องการช่างที่เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลอย่างเป็นระบบ ยิ่งเหมาะที่จะใช้บริการจากเรา เพราะเราสามารถทำให้งานของคุณง่ายขึ้น ประหยัดเวลา และได้ราคาที่เป็นกันเองอย่างแน่นอน

คุณสามารถเข้ามาดูงานต่าง ๆ ของทางบริษัทได้ที่หน้าเว็บไซต์ AitsCCTV หรือโทรศัพท์สอบถามได้โดยตรงที่เบอร์ 094 460 6196 หรือทาง LINE

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ราคาสายโทรศัพท์เก่า

สายไฟ เก่า-ใหม่ ทุกขนาด ทุกยี่ห้อ. สภาพพร้อมใช้งาน. ราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท แต่ราคาสุดท้ายแล้วนั้นต้องดูขนาด ปริมาณ ที่คุณต้องการใช้ เพราะยิ่งซื้อเยอะยิ่งได้ราคาที่ถูกลง

สายโทรศัพท์ 4 Core คืออะไร

เป็นสายโทรศัพท์บ้าน สายสัญญาณโทรศัพท์ ที่เป็นชนิดสายกลม สีขาว และเป็นสายประเภท TIEV ใช้เดินสายโทรศัพท์ภายในอาคาร หรือ ต่อเข้าสายโทรศัพท์บ้าน วัสดุเปลือกหุ้มด้วย PVC อย่างดี สีขาว ยืดหยุ่น ป้องกันสายหัก หรือ งอ เหมาะสำหรับนำไปเดินสายโทรศัพท์ภายใน ตีกิ๊บ หรือ ร้อยท่อ ขายยกม้วน และส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่ตัดแบ่งขาย

สายโทรศัพท์ 50 คู่สายติดอย่างไร

ช่างผู้เชี่ยวชาญจะต้องเข้ามาตรวจสอบพื้นที่พร้อมทั้งวางแผนการวางแนวสายไฟ และการเชื่อมต่อไปยังจุดต่าง ๆ ตามที่คุณต้องการกันก่อน โดยไม่ว่าจะกี่คู่สายทาง AitsCCTV ก็สามารถทำได้

Share the Post: