smart home คืออะไร? บ้านยุคใหม่สุดล้ำ กับประโยชน์ที่ดีต่อไลฟ์สไตล์คุณ

สารบัญ

สำหรับยุคนี้ความสะดวกง่ายดายของการใช้ชีวิตมีมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในส่วนเติมเต็มที่น่าสนใจก็คือ ระบบ Smart Home นั่นเอง แต่ Smart Home คืออะไร มีแง่มุมไหนให้คุณได้ใช้ประโยชน์กันบ้าง ถึงเวลาที่จะมารู้จักกับมิติต่าง ๆ ของเทคโนโลยีตัวนี้ เพื่อนำไปปรับใช้ให้เข้ากับการใช้ชีวิต และการทำงานให้มากขึ้น บอกเลยว่าถ้าคุณใช้ให้เหมาะสม ชีวิตจะสะดวกสบาย และสนุกมากขึ้นอย่างแน่นอน

บ้านอัจฉริยะ Smart Home คืออะไรทำไมคุณถึงไม่ควรพลาด

ถ้าจะนิยามกันให้เข้าใจง่ายที่สุดว่า Smart Home คืออะไร ก็คงจะเรียกกันว่า “ระบบบ้านอัจฉริยะ” ที่สามารถสั่งการง่าย ๆ ได้จากปลายนิ้ว เชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ด้วยอินเทอร์เน็ต ทำงานร่วมกันบนระบบซอฟต์แวร์ ช่วยให้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ยังสามารรถสั่งการเครื่องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะผ่านการกดปุ่ม การสั่งด้วยเสียง ดังนั้นถ้าจะถามว่าSmart Home คืออะไร คำตอบก็คือ ระบบที่ช่วยเพิ่มความสะดวก ปลอดภัย พร้อมทั้งประหยัดให้กับคุณได้ในเวลาเดียวกัน แถมยังช่วยให้คุณได้ดูแลคนที่คุณรักง่าย ๆ แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกันอีกด้วย

Smart Home Automation คืออะไร ต้องมีอะไรบ้าง เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิต

เมื่อต้องการเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตในบ้านมากขึ้น เพราะเข้าใจกันแล้วว่า Smart Home คืออะไร หลายคนอาจยังตัดสินใจกันไม่ถูกว่าทํา Smart Home ทั้งทีควรเลือกระบบอะไรมาใช้กันบ้าง วันนี้เราหยิบตัวเลือกยอดนิยม พร้อมทั้งช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับคุณได้เป็นอย่างดีมากฝากกันแล้ว

ควบคุมการเปิดปิดไฟ และความสว่างในบ้านและนอกบ้าน

ถ้าใครเคยเจอปัญหาออกบ้านแล้วกังวลว่าปิดไฟหรือยัง รวมทั้งกลับบ้านค่ำอยากเปิดไฟหน้าบ้านให้สว่างไว้เพื่อความปลอดภัย และการไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ต้องการเปิดปิดไฟทั้งใน และนอกบ้านให้ดูเหมือนมีคนอยู่ เพื่อให้เหล่ามิจฉาชีพเข้าใจผิด ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านระบบ Smart Home

ระบบควบคุมประตูไฟฟ้า

การกลับมาถึงบ้านแล้วไม่ต้องลงไปเปิดประตูรั้วช่วยเพิ่มความสะดวกมากกว่าที่คิด แถมวันไหนที่ฝนตก แดดออกก็ยังไม่ต้องทนร้อน ทนฝน เพื่อลงไปเปิดประตูกันให้วุ่นวาย แม้กระทั่งเมื่อคุณอยู่ในบ้านแล้วมีคนแวะเวียนมาหาก็สามารถสั่งการเปิดปิดได้จากในบ้าน ทั้งหมดขช่วยตอบคำถามว่า Smart Home ดีไหมได้เป็นอย่างดี

ตั้งเวลาเปิดปิดแอร์และปรับอุณหภูมิ

หลายครั้งที่คุณก็ลืมการเปิดปิดแอร์ก่อนออกจากบ้านไม่ต่างจากระบบไฟ จะดีกว่าไหมถ้าให้นวัตกรรม Smart Home เข้ามาช่วย คุณจะสามารถตรวจสอบว่าปิดแอร์เรียบร้อยหรือยังก่อนออกบ้าน และเปิดแอร์เตรียมไว้ก่อนกลับไปถึงเพื่อรับความเย็นสบายแบบทันใจ แถมยังปรับอุณหภูมิและฟังก์ชันต่าง ๆ ของเครื่องแอร์ได้จากทางไกล รับรองว่าแบบนี้เพิ่มความสะดวกให้คุณได้อย่างน่าประทับใจแน่นอน

รดน้ำต้นไม้ตามที่ต้องการ 

การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ และพืชพรรณต่าง ๆ ภายในบ้าน ช่วยเพิ่มความสวยงาม สบายตาสบายใจให้กับคุณได้เป็นอย่างดี แต่การรดน้ำต้นไม้อาจเป็นกิจกรรมที่สร้างความเหนื่อยล้า หรือหาเวลาว่างเพื่อรดน้ำอย่างเป็นประจำได้ยาก ถ้าคุณมีระบบสั่งการรดน้ำอัตโนมัติ หรือสั่งให้รดได้ในเวลาที่คุณต้องการน่าจะทำให้ทั้งคุณและต้นไม้มีความสุขมากขึ้น และแน่นอนว่าระบบ Smart Home สามารถช่วยเรื่องเหล่านี้คุณได้

ระบบสั่งการด้วยเสียง

สำหรับใครที่สงสัยว่า Smart Home คืออะไร น่าจะเห็นภาพชัดมากขึ้น เมื่อเห็นระบบสั่งการด้วยเสียงตามภาพยนตร์ ซีรีย์ รวมทั้งโฆษณาต่าง ๆ ซึ่งสามารถวาวางระบบจากช่างที่เชี่ยวชาญให้บ้านของคุณใช้งานได้ง่ายแบบนั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปิด ค้นหา สอบถาม หรือพูดคุย ระบบนี้ก็สามารถตอบโจทย์และดูแลคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งระบุได้อย่างละเอียดว่าต้องการสั่งการด้วยเสียงในส่วนไหนบ้าง

Smart Home ประโยชน์ที่เหมาะกับทุกคนในบ้าน

เรามาดูกันดีกว่าว่าเมื่อเลือกใช้ระบบนี้แล้วประโยชน์ Smart Home คืออะไรบ้าง เผื่อว่าข้อไหนสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ จะได้ไม่ลังเลที่จะเลือกติดตั้งระบบนี้ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ 

สั่งการได้ง่ายและเร็ว

ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็สามารถใช้งานได้ง่ายและเร็ว เพราะมาพร้อมปุ่มกดเพียงไม่กี่ปุ่มเท่านั้น เชื่อมโยงได้หลายอุปกรณ์ เพียงแค่ให้มีคำว่า Smart อยู่ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับคุณตามไลฟ์สไตล์ที่ต้องการกันได้แล้ว

มาพร้อมความปลอดภัยที่สูงขึ้น

เมื่อมีการทําSmart Home ไว้ในบ้านนั้นจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น เพราะคุณสามารถตรวจสอบระบบต่าง ๆ ภายในบ้านผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ ตรงไหนลืมปิด ลืมล็อค ความเคลื่อนไหว และสัญญาณเตือนภัย ทั้งหมดสามารถหาได้จากระบบนี้

ช่วยประหยัด

ในหลาย ๆ อุปกรณ์ Smart Home นั้นมักมาพร้อมระบบเซ็นเซอร์ เมื่อลืมปิดและระบบตรวจพบว่าไม่มีคนกำลังใช้งานก็สามารถตั้งปิดแบบอัตโนมัติได้ และยังบังคับเปิดปิดจากระยะไกล รับรองว่าใช้ต่อเนื่องเห็นผลของการประหยัดชัดเจนอย่างแน่นอน โดยอิงตามรายงานจากจาก US Environmental Protection Agency พบว่าสามารถประหยัดค่าไฟได้ถึง 10 – 30% ต่อเดือน

อยากมีบ้านเป็น Smart Home แบบง่าย ๆ แต่ได้คุณภาพ มาปรึกษาเราที่ AITSCCTV กันได้เลย

ระบบ Smart Home ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของบ้าน บอกเลยว่ามาหาสินค้าที่ AITSCCTV ได้ของถูกใจ พร้อมทั้งช่างติดตั้งที่มาพร้อมความชำนาญในการเดินระบบต่าง ๆ อย่างแน่นอน โดยคุณสามารถเข้ามาปรึกษาเพื่อตามหาความเหมาะสมในการวางระบบในพื้นที่ ให้ช่างเข้าสำรวจหน้างานเพื่อเตรียมการ พร้อมทั้งมีบริการดูแลหลังการขายที่มีคุณภาพ ให้คุณสามารถอุ่นใจกับการใช้งานได้มากขึ้น ในราคาที่เหมาะสม ช่วยคุมงบการใช้จ่ายเพื่อเพิ่มความสะสดวกสบายได้อย่างแน่นอน

หากสนใจระบบไหนและต้องการข้อมูลคุณสามารถติดต่อเข้ามาที่เบอร์ : 094 460 6196 หรือที่ LINE ได้ตามความสะดวก พร้อมทั้งเข้ามาดูผลงานที่ผ่านมาของเราผ่านทาง เว็บไซต์ AITSCCTV ได้อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Smart Home คืออะไร พร้อมยกตัวอย่างประกอบ

การนำเทคโนโลยี และอินเตอร์เน็ตมาปรับปรุงฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของบ้าน ให้สามารถควบคุม และจัดการได้ง่ายขึ้น ประกอบด้วยระบบต่าง ๆ ที่สามารถสื่อสารกัน และสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ได้ เช่น การเปิดปิดไฟ ประตู แอร์ หรือรดน้ำต้นไม้ เป็นต้น

Smart Home คืออะไร ทำงานอย่างไร

บ้านที่มีการวางระบบโครงข่ายการสื่อสารเข้าด้วยกัน เพื่อเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า การบริการ การดูแล พร้อมทั้งเข้าถึงการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ทั้งจากภายใน และภายนอกบ้าน

Smart Home ควรมีอะไรบ้าง

– Smart Device อุปกรณ์อัจฉริยะ เพื่อควบคุมการเปิดปิด และการทำงานต่าง ๆ
– Smart Speaker ระบบการสั่งการด้วยเสียง
– Smart Mirror กระจกอัจฉริยะ ทำหน้าที่ได้คล้ายแท็บเล็ต
– Smart Sensor เครื่องตรวจจับอัจฉริยะ เพื่อป้องกันอันตรายต่าง ๆ ภายในบ้าน
– Smart Door Lock ล็อกประตูอัจฉริยะ

บ้านอัจฉริยะ (Smart Home) เป็นคอมพิวเตอร์ประเภทใด

ระบบ AI (Artificial Intelligence) เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถคิดด้วยตนเองได้ในระดับหนึ่ง ประกอบกับเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต (IoT หรือ Internet of Thing) ที่จะช่วยให้เราสั่งการ AI ได้

Home Automation ดีไหม

ในส่วนนี้ต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้งานของคุณเป็นหลัก เพื่อที่จะตอบว่าระบบต่าง ๆ นั้นดี และตอบโจทย์กับความต้องการในการดำเนินชีวิตของคุณหรือไม่

Smart Home เกิดจากอะไร

จุดเริ่มต้นที่ต้องการควบคุม และจัดการเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตให้ง่ายขึ้น ทำให้การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยสะดวกสบายยิ่งขึ้น

Share the Post: