รวมเทคนิค ติดตั้งกล้องวงจรปิด ติดตรงไหน และแบบไหนถึงเวิร์ค

สารบัญ

การติดตั้งกล้องวงจรปิดเป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับอาคารสถานที่ได้อย่างดี แต่การเลือกกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมก็เป็นหัวใจสำคัญอย่างมากที่ช่วยให้คุณเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่คุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น เทคนิคการติดตั้งกล้องวงจรปิดเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการให้ความปลอดภัยและการตรวจสอบในพื้นที่ที่คุณต้องการ การติดตั้งที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์การใช้งานที่เหมาะสมและเสถียรภาพของระบบกล้องวงจรปิดของคุณในระยะยาวอีกด้วย

ประเภทของกล้องวงจรปิด

ก่อนจะติดตั้งกล้องวงจรปิด เราต้องเรียนรู้ประเภทกล้องวงจรปิดแต่ละแบบว่าแตกต่างกันอย่างไร และมีฟังก์ชันยังไงบ้าง

คุณสมบัติของกล้องวงจรปิดกล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera)กล้องวงจรปิดกระบอก (Bullet Camera)กล้องวงจรปิด Speed Dome PTZ (Pan/Tilt/Zoom)กล้องวงจรปิดระบบ AIกล้องวงจรปิด Robot
ถ่ายกลางคืน (ระบบอินฟราเรด/ภาพสี 24 ชม.)✔️✔️✔️✔️✔️
รองรับระบบไร้สาย✔️
ติดตั้งภายนอกอาคาร✔️✔️
สามารถ zoom ภาพได้✔️
สามารถหมุนกล้องได้✔️✔️
ตรวจจับใบหน้าได้✔️
ตรวจจับการเคลื่อนไหว✔️✔️✔️✔️✔️
มีระบบแจ้งเตือน✔️✔️
ติดตั้งเองได้✔️
ราคาโดยประมาณ1,500-20,0001,500-20,0006,000-90,00020,000-90,0001,000-5,000

วิธีเลือกกล้องวงจรปิด  ต้องดูอะไรบ้าง

1. เลือกกล้องวงจรปิดจากระบบ Analog หรือ Digital

ระบบกล้องวงจรปิดแบ่งออกเป็นสองประเภทหลักคือระบบ Analog และระบบ Digital ซึ่งแตกต่างกันตามวิธีการส่งสัญญาณวิดีโอและข้อมูลระหว่างกล้องวงจรปิดและอุปกรณ์รับสัญญาณหรือบันทึก

  • ระบบ Analog: กล้องวงจรปิดแบบ Analog ส่งสัญญาณวิดีโอออกมาเป็นสัญญาณ Analog ซึ่งเป็นสัญญาณที่แปรผันตามความเข้มของภาพ สัญญาณวิดีโอ Analog มักมีความละเอียดต่ำกว่าระบบ Digital และมักใช้การตั้งงบประมาณติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ถูกกว่า
  • ระบบ Digital: กล้องวงจรปิดแบบ Digital ส่งสัญญาณวิดีโอและข้อมูลเป็นรหัสดิจิตอล มีความละเอียดสูงกว่าระบบ Analog และสามารถรองรับฟีเจอร์และฟังก์ชันเพิ่มเติมได้ เช่น การบันทึกวิดีโอคุณภาพสูง การตรวจจับการเคลื่อนไหว การส่งต่อภาพแบบ Real-time และการกำหนดค่าอื่น ๆ 

2. เลือกให้เหมาะสมกับสถานที่

  • ติดบ้าน ติดสวน โรงงาน

ควรเลือกกล้องวงจรปิดที่สามารถกันน้ำและกันฝุ่นได้ดี  รวมถึงวัสดุที่ใช้ควรเป็นโลหะที่มีความแข็งแรง เนื่องจากหากใช้เป็นพลาสติก ตากแดด ตากฝนอาจจะเกิดความเสียหายได้และ มีอายุการใช้งานที่ต่ำไม่คุ้มค่า

  • ติดในสำนักงาน

กล้องวงจรปิดที่เหมาะกับการติดตั้งในสำนักงานเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ควรเป็นกล้องที่สามารถฟังเสียงและโต้ตอบกันได้ รวมถึงมีมอนิเตอร์แสดงผล ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งภาพและเสียง

3. เลือกจำนวนกล้องวงจรปิดให้เหมาะสม

การติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ดีรวมถึงการเลือกจำนวนกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมควรพิจารณาจากขนาดของพื้นที่ รวมถึงการจัดการกับมุมที่เป็นจุดบอด

4. เลือกจากความสะดวกสบาย

ควรเลือกกล้องวงจรปิดที่ใช้งานง่ายและมีความสะดวกสบาย หากเกิดข้อผิดพลาดก็ควรแก้ไขได้ด้วยตัวเองได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาส่งซ่อม สำหรับการผิดพลาดเล็กน้อย

5. เลือกจากความล้ำสมัย

ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีเป็นการยกระดับประสบการณ์การใช้งานให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

6. บริการและประกัน

การมีบริการหลังการขายที่เชื่อถือได้และมีความเป็นมาตรฐานจะช่วยให้คุณได้รับความช่วยเหลือเมื่อมีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดของคุณ มีการสนับสนุนทางเทคนิคและการแก้ไขปัญหาที่รวดเร็วและเชื่อถือได้จะช่วยให้คุณมั่นใจในการใช้งาน

7. แบรนด์กล้องวงจรปิดที่น่าเชื่อถือ

แบรนด์กล้องวงจรปิดที่เชื่อถือได้มักมีการลงทุนในการวิจัยและการพัฒนาที่ต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงและพัฒนาเทคโนโลยีในกล้องวงจรปิดของพวกเขา นี่ช่วยให้คุณได้รับการอัพเกรดและความสมดุลของผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นในอนาคต

8. ระบบการแจ้งเตือน

ระบบการแจ้งเตือนที่เชื่อถือได้สามารถส่งข้อมูลแจ้งเตือนไปยังอุปกรณ์ที่คุณใช้ เช่น สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ทำให้คุณสามารถตรวจสอบสถานการณ์ได้ทุกเมื่อและทุกที่ที่คุณต้องการ

วิธีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเอง

1. วางแผนและออกแบบ

ก่อนที่จะเริ่มวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดคุณควรวางแผนและออกแบบการติดตั้งโดยพิจารณาตำแหน่งที่ต้องการติดตั้ง และมุมมองที่ต้องการเฝ้าระวัง คุณควรตรวจสอบตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการวางกล้อง และแผนที่การเดินสายเพื่อเชื่อมต่อกล้องกับอุปกรณ์รับสัญญาณหรือบันทึก

2. ตรวจสอบพื้นที่ติดตั้ง

คุณควรตรวจสอบพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อให้แน่ใจว่ามีที่ติดตั้งที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับการติดตั้ง คุณอาจต้องใช้เครื่องมือเพื่อเช็คโครงสร้างและตำแหน่งที่ต้องการติดตั้ง

3. ติดตั้งกล้อง

ติดตั้งฐานหรือตัวยึดกล้องไว้ในตำแหน่งที่คุณได้วางแผนไว้ และปรับแต่งมุมมองของกล้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่ต้องการเฝ้าระวัง ตรวจสอบว่ากล้องถูกติดตั้งอย่างมั่นคงและมีมุมมองที่ถูกต้อง

4. เชื่อมต่อกล้อง

เชื่อมต่อสายไฟจากกล้องกับแหล่งจ่ายไฟหรือระบบไฟฟ้า ตรวจสอบความถูกต้องของการเชื่อมต่อและรองรับไฟฟ้าที่เหมาะสมสำหรับกล้องวงจรปิด

5. ติดตั้งอุปกรณ์เสริม

หากคุณต้องการเชื่อมต่อกล้องกับอุปกรณ์รับสัญญาณหรือบันทึกวิดีโอ เช่น ทีวีหรือคอมพิวเตอร์ ให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ดังกล่าวด้วยสายเคเบิลที่เหมาะสม ตรวจสอบว่าการเชื่อมต่อถูกต้องและสามารถแสดงภาพวิดีโอได้ถูกต้อง

6. ทดสอบและปรับแต่ง

เมื่อติดตั้งเสร็จสิ้น ทดสอบระบบเพื่อตรวจสอบว่ากล้องวงจรปิดทำงานได้ถูกต้อง ปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ เช่น ความละเอียด มุมมอง และระบบการบันทึกตามความต้องการของคุณ

ข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิด

ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดได้รับความนิยมมาก ดังนั้นข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่สาธารณะมีมากมาย ดังนี้

1. ความยืดหยุ่นในการติดตั้ง

สำหรับกล้องวงจรปิดบางรุ่น หรือแบบไร้สายไม่ต้องมีสายเชื่อมต่อกับระบบสายและอุปกรณ์อื่น ดังนั้นคุณสามารถทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองในที่ที่ต้องการโดยไม่จำเป็นต้องผ่านท่อสายหรือการเจาะผนัง ทำให้สะดวกและลดเวลาในการติดตั้ง

2. ความยืดหยุ่นในการเคลื่อนย้าย

เนื่องจากไม่มีสายเชื่อมต่อกับระบบสายและอุปกรณ์อื่น คุณสามารถย้ายตำแหน่งกล้องได้โดยง่าย โดยไม่ต้องมีความยุ่งยากในการถอดสายหรือติดตั้งใหม่

3. ความสะดวกในการใช้งาน

กล้องวงจรปิดบางรุ่นมีใช้เทคโนโลยีไร้สายในการส่งสัญญาณวิดีโอ ซึ่งทำให้คุณสามารถรับชมวิดีโอสดหรือบันทึกไว้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งกล้องวงจรปิด

โดยปกติส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้งกล้องวงจรปิด 4 ตัวขึ้นไป ราคากลางค่าติดตั้ง กล้อง วงจรปิดเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 14,900-19,900 บาท แต่ หากอยากติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมครบทุกจุดของบ้านหรืออาคาร มักจะนิยมติดตั้งกล้องวงจรปิด 16 ตัว โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 52,900-74,900 บาท แต่กล้องวงจรปิดราคาต่างกัน แต่จำนวนกล้องเท่ากันก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

การเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับบ้านหรืออาคารของคุณนั้นสามารถทำตามที่เราได้แนะนำไว้ในข้างต้นได้ แต่จะดีกว่าไหมหากคุณได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอย่างถูกต้อง AITSCCTV มีบริการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยและระบบปฏิบัติการเครือข่ายนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่มีมาตรฐาน ด้วยความใส่ใจอย่างแท้จริง ได้ที่ Facebook FanPage LINE: @aitscctv โทร. 094-460-6196 หรือ Email: [email protected]

บทความแนะนำ

– Let AITS Set Standard – 

ให้เราได้สร้างมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ให้คุณ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

การติดตั้งกล้องวงจรปิดในที่ทํางาน ผิดกฎหมายหรือไม่

– การติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและเพื่อกิจกรรมครอบครัว ไม่ผิดกฎหมาย เพราะได้รับการยกเว้น
– การใช้กล้องวงจรปิดเพื่อประโยชน์ของหน่วยงาน ร้านค้า บริษัท หรือองค์กร จะต้องติดประกาศเพื่อแจ้งให้บุคคลที่เข้ามาในสถานที่นั้น ๆ ทราบ ถึงจะถือว่าถูกกฎหมาย

ติดตั้งกล้องวงจรปิด ต้องมีอะไรบ้าง

– กล้องวงจรปิด
– ฐานหรือตัวยึด
– เคส
– อุปกรณ์รับสัญญาณ
– สายไฟและสายเคเบิล
– เครื่องมือ
– อุปกรณ์เสริม

กล้องวงจรปิดราคาถูก ติดตั้งเองยี่ห้อไหนดี

HIKVISION เป็นแบรนด์กล้องวงจรปิดยอดนิยมระดับต้น ๆ ของโลก ได้รับการยอมรับจากสากล อีกทั้งยังมีราคาเริ่มต้นที่ไม่สูงมาก

ติดตั้งกล้องวงจรปิด ยี่ห้อไหนดี

แนะนำยี่ห้อ  UNV, DAHUA, HIK เป็นยี่ห้อที่เราคัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพได้มาตรฐาน
– UNV หรือ Uniview เป็นผู้นำกล้องวงจรปิดระบบ IP ทนทานต่อทุกแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย
– DAHUA ผู้จำหน่ายกล้องวงจรปิดอันดับ 1 ของประเทศไทย ที่ได้รับความยอดนิยม
– HIK หรือ Hikvision ยี่ห้อกล้องวงจรปิดที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของโลก

Share the Post: